Thành phố Nam Định triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội truyền thống đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần

Chiều 19/8/2022, UBND thành phố Nam Định tổ chức hội nghị công bố Quyết định thành lập Ban tổ chức Lễ hội và Kế hoạch tổ chức Lễ hội truyền thống đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần, kỷ niệm 722 năm ngày hóa Đức thánh Trần (20/8 âm lịch). Đồng chí Nguyễn Thị Như - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức lễ hội chủ trì hội nghị.

Ban tổ chức Lễ hội đền Trần năm Nhâm Dần

Theo kế hoạch, lễ hội truyền thống đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần do UBND thành phố Nam Định chủ trì, được tổ chức tại Khu di tích đền Trần, chùa Tháp. Thời gian quản lý lễ hội từ ngày 27/8 – 25/9/2022 (tức từ ngày 10/8 – 30/8 âm lịch). Các hoạt động lễ hội chủ yếu diễn ra từ ngày 03/9 – 15/9/2022 (tức từ ngày 08/8 – 20/8 âm lịch). Sáng ngày 15/9/2022 (tức ngày 20/8 âm lịch), sau màn trống hội, 8h00, UBND thành phố chủ trì tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm anh linh các vua Trần, Đức Thánh Trần tại sân hành lễ đền Thiên Trường. Bên cạnh đó, trong sáng ngày 15/9, trong khuôn viên đền Trần còn diễn ra các hoạt động lễ hội như: múa lân, sư, rồng; biểu diễn võ thuật truyền thống; thi đấu vật; thi đấu cờ người; chọi gà; múa rối nước và một số chương trình văn nghệ truyền thống đặc sắc.

Đồng chí Nguyễn Thị Như - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức lễ hội chủ trì hội nghị

Để lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn phòng chống dịch bệnh, Ban tổ chức lễ hội phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị và UBND các phường: Lộc Vượng, Lộc Hạ, Thống Nhất. Ban quản lý khu di tích có nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với 03 phường và các ngành liên quan thực hiện tốt công tác chuẩn bị, quản lý và tổ chức lễ hội; sắp xếp ổn định các ki-ốt; không để người hành khất, hát rong vào khu vực lễ hội và khu vực trước cổng đền. UBND phường Lộc Vượng điều động các lực lượng phối hợp với công an thành phố, bảo vệ Ban quản lý khu di tích đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ trong thời gian diễn ra lễ hội; tổ chức thực hiện các lễ rước, nghi thức tế lễ của địa phương và nhà đền theo phong tục truyền thống; chịu trách nhiệm tổ chức trông coi phương tiện giao thông tại các bãi xe. Điện lực thành phố đảm bảo an toàn về điện trong suốt thời gian diễn ra lễ hội. UB MTTQ thành phố, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Thành ủy, các hội đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa khi tham gia lễ hội, bài trừ các hoạt động mê tín dị đoan…

Đồng chí Nguyễn Đức Bình – Trưởng ban quản lý Di tích đền Trần, chùa Tháp, Phó Trưởng ban tổ chức lễ hội triển khai Kế hoạch tổ chức lễ hội đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần

Lễ hội đền Trần tháng 8 âm lịch nhằm tưởng nhớ ngày hóa của Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn – người được nhân dân suy tôn là Đức Thánh Trần. Đây là một trong những lễ hội truyền thống hàng năm của Nam Định. Và để nhắc nhở con cháu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, dân gian có câu “Tháng Tám giỗ Cha, tháng Ba giỗ Mẹ”.

Sau 02 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lễ hội đền Trần tháng 8 năm Nhâm Dần – kỷ niệm 722 năm ngày hóa Đức Thánh Trần được tổ chức trở lại là dịp để nhân dân Nam Định và du khách thập phương về chiêm bái, bày tỏ lòng thành kính Đức Thánh Trần, các vua Trần và các bậc hiền nhân triều Trần đã có công dựng nước và giữ nước, dựng xây nên một triều đại huy hoàng trong lịch sử phong kiến Việt Nam./.

Thanh Thủy – Trung tâm VHTT và TT thành phố