Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024
Đêm 23-2 (tức đêm 14 tháng Giêng), tại Khu di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng (thành phố Nam Định) đã diễn ra Lễ Khai ấn Đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024.

Các đồng chí Uỷ viên BCH Trung ương Đảng: Đoàn Hồng Phong, Tổng Thanh tra Chính phủ; Lê Thành Long, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp; Phạm Gia Túc, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Quốc Cường, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên và các đại biểu dự lễ dâng hương Khai Ấn đền Trần.

Các đồng chí: Đoàn Hồng Phong, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ; Lê Thành Long, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp; Phạm Gia Túc, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quốc Cường, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên; Lê Quốc Chỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban TVTU; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố Nam Định, phường Lộc Vượng tham dự.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh dâng hương tưởng nhớ các vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn.

Lễ Khai ấn (giờ Tý đêm ngày 14 tháng Giêng) là nghi lễ quan trọng trong Lễ hội Khai ấn Đền Trần truyền thống, gồm các hoạt động: từ 22h15 đến 22h40 thực hiện nghi lễ dâng hương, từ 22h40 đến 23h10 tổ chức nghi lễ rước Kiệu ấn từ Đền Cố Trạch sang Đền Thiên Trường, từ 23h15 thực hiện nghi lễ Khai ấn, dâng Chúc văn.

Các bậc cao niên phường Lộc Vượng thực hiện các nghi lễ Khai ấn.

Lễ Khai ấn Đền Trần đầu Xuân với ý nghĩa nhân văn to lớn là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn Đền Trần - “Tích Phúc Vô Cương”, ý nghĩa mong muốn muôn dân, bách gia trăm họ giữ gìn gia phong, kỷ cương, đạo đức, tích phúc đủ đầy thì lộc hưởng mới bền vững. Tục lệ này không chỉ mang đậm giá trị nhân văn mà còn có ý nghĩa giáo dục lịch sử, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của dân tộc.

Người dân thành kính dâng hương tưởng nhớ các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần.

Trong không gian linh thiêng của Lễ Khai ấn, trước ban thờ Trung Thiên, Đền Thiên Trường, các đồng chí lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo tỉnh đã thành kính dâng hương tưởng nhớ tổ tiên nhà Trần, tri ân công lao to lớn của các vị Vua Trần và Đức Thánh Trần - Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, thể hiện sâu sắc truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc; qua đó động viên cán bộ và nhân dân trong tỉnh tiếp nối truyền thống tốt đẹp của cha ông, ra sức phấn đấu học tập, lao động, sáng tạo, cống hiến tài năng, tâm sức, trí tuệ để xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lực lượng an ninh làm nhiệm vụ đêm Khai ấn.

Lễ hội Khai ấn Đền Trần năm nay được tổ chức quy củ, trang trọng, an toàn, đảm bảo an ninh trật tự, nếp sống văn minh, phát huy giá trị văn hoá truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào về Hào khí Đông A sáng ngời của quân dân Đại Việt 3 lần đại thắng quân Nguyên - Mông xâm lược./.

Tin: Khánh Dũng;

Ảnh: Viết Dư, Việt Thắng