LỄ RƯỚC KIỆU NGỌC LỘ NGÀY 11 THÁNG GIÊNG NĂM QUÝ MÃO

Sáng nay, ngày 11 tháng Giêng năm Quý Mão (tức ngày 01/02/2023) tại khu di tích đền Trần, chùa Tháp. BQL khu di tích LSVH đền Trần, chùa Tháp phối hợp cùng UBND phường Lộc Vượng và nhà đền tổ chức thực hiện LỄ RƯỚC KIỆU NGỌC LỘ truyền thống từ Đền Thiên Trường đến Chùa Tháp Phổ Minh làm lễ Dâng hương và lễ thỉnh Tổ , sau đó rước lễ về và thực hiện nghi lễ Dâng hương tại Đền Trần. Đây là nghi lễ rước kiệu đặt siêu hương thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh sang đền Thiên Trường.

Phật hoàng Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba đời nhà Trần và cũng là Đệ nhất tổ thiền phái Trúc Lâm. Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương tại chùa Phổ Minh, đoàn rước gần 400 người, đi đầu là cờ ngũ sắc, kiệu sứ giả rước Kiệu Ngọc Lộ, xin chân nhang Phật hoàng Trần Nhân Tông từ chùa Phổ Minh về đền Trần.

Nghi lễ rước Kiệu Ngọc Lộ có ý nghĩa tâm linh là rước Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông về bái yết tiên tổ Trần triều và chứng kiến các nghi lễ trong Lễ khai Ấn sẽ diễn ra vào đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Lực lượng tham gia thực hành nghi lễ là nhân dân địa phương phường lộc Vượng mà nòng cốt là nhân dân hương thôn Tức Mặc.

Đội hình đoàn rước 183 người gồm: - Đội Lân sư rồng: 26 người - Đội hình cờ : cờ Tổ quốc 1 người, cờ thần 20 người - Đội bát biểu :8 người - Đội nhạc lễ : 16 người - Đội khiêng kiệu Đức Thánh : 6 người - Đội kiếm quất: 8 người - Đội khiêng kiệu Ngọc : 12 người - Các cụ ông già làng Tức Mặc : 15 người - Đội tế nam quan : 20 người - Đội tế nữ quan : 20 người - Đại diện nhân dân địa phương 31 cụ bà tay cầm cành phan vừa đi vừa tụng khinh niệm Phật. - Đại biểu và du khách đi sau cùng, theo đoàn rước.

Nghi lễ này còn mang ý nghĩa to lớn trong việc tri ân công đức bậc tiên tổ, tạo nên sự đoàn kết cộng đồng rộng lớn, dung hòa các tôn giáo tín ngưỡng và giáo dục truyền thống cho thế hệ con cháu.

Đội hình cờ : cờ Tổ quốc 1 người, cờ thần 20 người

Các cụ ông già làng Tức Mặc